565 Đường Nguyễn Trãi

Thanh Xuân - Hà Nội

+8458 901 1988

Hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Thời gian hoạt động

Tại sao vòng golf tiêu chuẩn lại có 18 hố

Tại sao vòng golf tiêu chuẩn lại có 18 hố

Mục lục nội dung

Tại sao vòng golf tiêu chuẩn lại có 18 hố? có quy định nào về việc bố trí các hố của một sân golf ? Mời quý Golfer tham khảo bài viết dưới đây của Elinkgolf để hiểu gõ về quy định của 18 lỗ golf tiêu chuẩn này nhé.

Sân golf 18 lỗ là như thế nào, tiêu chuẩn 18 hố của 1 vòng golf?

 Quy định về 18 hố của một vòng golf không có trong hệ thống đo lường Quốc Tế, vậy tại sao từ trước đến nay, chúng ta lại có tiêu chuẩn 1 vòng golf có 18 hố?

san golf 18 ho
Thiết kế của 1 sân golf tiêu chuẩn 18 hỗ

Sân golf 18 hố là như thế nào?

Tính theo thành phần chính:

Sân gôn 18 lỗ thường có diện tích khoảng hơn 55ha, và mỗi lỗ gôn sẽ bao gồm 3 thành phần chính: 

  • Khu phát bóng (Tee)
  • Đường bóng (Fairway)
  • Đồi (Green) và các chướng ngại vật

Đối với sân dành cho nam, 18 hố golf thường có dộ dài 6.500 – 7.000 thước Anh ( 5.900m – 6.400m). Đây là khoảng cách từ điểm phát bóng (Tee) đến hết lỗ bóng của 18 hố. 

Tính theo chuẩn par:

Vòng golf tiêu chuẩn 18 hố tính theo chuẩn Par sẽ có 3 loại: Chuẩn par 3, chuẩn par 4 và chuẩn par 5. Theo tiêu chuẩn này, Golfer sẽ phải đánh bóng từ điểm xuất phát đến lỗ trên đồi cỏ với số lần đánh nhất định là 3,4 hoặc 5 gậy.

Thông thường, các sân golf tiêu chuẩn 18 hố sẽ được thiết kế theo vòng để golfer dễ dàng quay lại điểm phát bóng khi đánh hết 18 lỗ.

Xem thêm: Giá chơi golf các sân golf toàn quốc

Về vòng golf tiêu chuẩn 18 hố

Không có một quy định cụ thể nào về việc 1 vòng golf tiêu chuẩn phải có 18 hố! Đúng vậy, những sân golf đầu tiên trên Thế Giới nó thực sự không đẹp và nhiều chức năng như hiện nay. Các sân đầu tiên thường chỉ là những bãi cỏ, đồi cỏ tự nhiên không được san phẳng kì công, nó chỉ đơn giản là khu vực có những nơi bằng phẳng để các golfer này có thể giải trí. Nó cũng thực sự không được chia làm các phần chính như Tee, Fairway, Green… mà chỉ gồm các khu vực bẫy tự nhiên trời sinh.

Các sân golf đầu tiên này chỉ có số hố nhất định phụ thuộc vào diện tích đất tự nhiên, nó cũng không có bản đồ thiết kế, lộ trình hay những quy định luật chơi. Người chơi chỉ cần tìm điểm phát bóng gần hố trước đó.

Open Championship đầu tiên được tổ chức tại Prestwick Golf Club, sân gôn này được thiết kế vào năm 1851 , nâng lên 12 hố vào năm 1861. Sân Prestwick Golf Club cũng là địa điểm đăng cai 11 kỳ  Open Championship đầu tiên, sau đó được đang cai trên sân Old Course ở St Andrews và Musselburgh Links.

san golf Old Course
Sân Old Course vẫn tồn tại đến ngày nay và là top sân gôn lâu đời nhất Thế Giới

Vì Old Course có 18 hố và Musselburgh Links có 9 hố nên The Open vẫn là giải đấu 46 lỗ với 4 vòng golf ở Musselburgh và 2 vòng ở Old Course – St Andrews. Năm 1882, Prestwick Golf Club cũng mở rộng sân lên 18 hố và sau này các sân golf cũng sao chép chuẩn của sân Old Course – Nơi đặt nền móng của Royal & Ancient Golf Club và là cái nôi của môn thể thao này. Chính vì lý do này sau này tất cả sân golf trên Thế Giới đều lấy vòng golf tiêu chuẩn 18 hố làm “quy định ngầm”

Tin tức liên quan: