565 Đường Nguyễn Trãi

Thanh Xuân - Hà Nội

+8458 901 1988

Hỗ trợ 24/7

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

Thời gian hoạt động

Những quy tắc quan trọng newbie cần nắm rõ

Những quy tắc quan trọng newbie cần nắm rõ

Mục lục nội dung

Chắc hẳn việc nắm rõ những quy tắc quan trọng khi chơi golf của những người mới bắt đầu tham gia bộ môn này là một điều có thể rất khó khăn và đôi khi là mơ hồ. Tuy nhiên, để gắn bó và từng bước trở thành những golfer thực thụ, hãy nắm rõ những quy tắc tối quan trọng dưới đây

luat golf
Những quy tắc quan trọng khi chơi golf

Số gậy golf được mang vào sân

Để không vi phạm trong khi chơi golf, một điều cơ bản đầu tiên chúng ta cần nắm rõ, đó là số gậy được mang theo khi ra sân. Luật golf đã có quy định rõ ràng về số lượng gậy golfer được phép mang theo trong một vòng đấu. Theo đó, mỗi golfer có thể mang theo tối đa 14 gậy, người chơi có thể mang ít hơn số gậy này nhưng không được vượt quá 14 gậy.

Về quy định phạt khi mang quá số gậy được áp dụng như sau:

  • Người chơi nhận ra vi phạm khi đang chơi một hố, hình phạt được áp dụng ở cuối hố đang chơi. Trong tình huống đối kháng, người chơi phải hoàn thành hố, tính kết quả của hố đó vào kết quả của trận đấu rồi áp dụng hình phạt cuối cùng để điều chỉnh kết quả của trận đấu.
  • Người chơi nhận ra vi phạm giữa 2 hố thì hình phạt được áp dụng ở cuối hố vừa hoàn thành, không phải hố tiếp theo
  • Với hình thức đấu gậy: Golfer nhận hình phạt chung (2 gậy phạt) cho mỗi hố xảy ra vi phạm, tối đa 4 gậy trong 1 vòng đấu.

Trong đối kháng, kết quả được điều chỉnh bằng cách trừ hố, tối đa trừ 2 hố, đây được gọi là hình phạt điều chỉnh kết quả trận đấu, không giống với hình phạt thua hố.

  • Ở cuối hố đang chơi hoặc vừa hoàn thành, kết quả trận đấu được điều chỉnh bằng cách trừ 1 hố cho mỗi hố xảy ra vi phạm, tối đa 1 hố sẽ bị trừ trong mỗi vòng đấu.
  • Một ví dụ: Golfer đã bắt đầu vòng đấu với 15 gậy và nhận ra vi phạm khi đang chơi ở hố thứ 3 và thắng hố đó dể dẫn 3 hố ( 3up) trong trận này. Hình phạt sẽ áp dụng điều chỉnh tốt đa 2 hố và golfer đó sẽ còn dẫn 1 hố (1 up) trong trận đấu này.

Xem thêm: Bảng giá các sân golf toàn quốc mới nhất

Bắt đầu chơi 1 hố như thế nào?

Người chơi đã bắt đầu chơi 1 hố khi họ thực hiện cú đánh để bắt đầu hố đó. Người chơi phải bắt đầu mỗi hố bằng cách đánh bóng bên trong khu vực phát bóng. Khi hố đã được bắt đầu, nếu golfer thực hiện cú đánh từ bên ngoài khu vực phát bóng sẽ được xem là vi phạm và bị hủy. Nếu người chơi bắt đầu 1 hố mà đánh bóng bên ngoài khu vực phát bóng ( Gồm việc phát bóng từ vật đánh dấu khu vực phát bóng ở bệ phát bóng khác ở cùng hố đó hoặc trong hố khác sẽ có quy định như sau:

Tình huống đấu đối kháng: Không bị phạt, tuy nhiên đối thủ có thể yêu cầu hủy cú đánh đó, việc này phải thực hiện trước khi một người chơi khách thực hiện cú đánh mới. Khi đối thủ hủy cú đánh, họ không được quyền rút lại quyết định đó. Nếu đối thủ hủy cú đánh, người chơi phải  đánh bóng từ bên trong khu vực phát bóng và đó vẫn là lượt đánh của họ. Trường hợp đối thủ không hủy cú đánh, nó được tính là hợp lệ và bóng trong cuộc, nó được đánh từ nơi nó đang nằm.

Tình huống đấu gậy:  Người chơi nhận hình phạt chung (phạt 2 gậy) và phải sửa lỗi bằng cách đánh bóng từ bên trong khu vực phát bóng. Cú đánh lỗi dó và các cú đánh trước khi sửa lỗi, gồm các cú đánh và gậy phạt từ việc đánh bóng đó không được tính. Nếu người chơi không sửa lỗi trước khi thực hiện cú đánh để bắt đầu 1 hố khác, hoặc đối với hố cuối cùng của vòng đấu, trước khi nộp bảng điểm, người chơi sẽ bị truất quyền thi đấu.

Có thể đặt tee ở bất kỳ đâu trên sân không?

Việc đặt tee có quy định riêng như sau: Thời điểm duy nhất bạn được đặt bóng lên tee là khi ở trong khu vực phát bóng. Vì vậy không thể đặt tee khi bóng ngoài khu vực phát bóng, bóng tại các vị trí này phải được  đánh từ vị trí nó nằm

Tình huống mất bóng xử lý như thế nào

luat golf co ban
Quy tắc quan trọng khi mất bóng

Bạn sẽ có 3 phút để tìm bóng khi mất quả bóng đang đánh, quá thời gian trên, bạn sẽ phải thực hiện giải thoát gậy và khoảng cách bằng cách cộng 1 gậy phạt  và đánh bóng gốc hoặc 1 bóng khác từ vị trí của cú đánh trước đó.

Xác định lượt chơi

Theo truyền thống, người chơi có tổng điểm thấp nhất ở hố trước là người chơi đầu tiên phát bóng. Khi đang chơi một hố, người chơi ở xa hố nhất thường là người chơi trước. Tuy nhiên cũng nên áp dụng luật ready golf để tránh bị mất thời gian trong khi golfer khác chưa sẵn sàng.

Để túi gậy ở đâu?

Túi gậy là vật bất li thân trong trận đấu, vậy có luôn được mang theo túi golf bên mình không?. Khi ra sân, mỗi chúng ta đều muốn túi gậy golf ở gần mình nhất để thuận tiện cho việc đánh bóng. Tuy nhiên hãy cố gắng đặt túi gậy của mình ở giữa cờ và điểm phát bóng tiếp theo để thuận tiện khi rời green. Việc này đảm bảo rằng túi gậy không cản đường bóng và không ảnh hưởng đến người chơi khác.

Có được làm sạch bóng khi trên green không?

Bạn có thể đánh dấu bóng và làm sạch nó trước khi gạt bóng, bằng việc đạt vật đánh dấu bóng của mình phía sau quả bóng và nhấc bóng lên để vệ sinh.

Có được bỏ cờ khỏi hố không?

Việc bỏ cờ khỏi hố không bị xem là vi phạm,bạn có thể để hoặc bỏ cờ đi khi putt. Nếu gạt bóng từ khoảng cách xa, bạn có thể nhờ người chơi nhấc cờ. Điều đó có nghĩa à họ sẽ giữ cán cờ cho đến khi bóng đến gần hố hơn và sai đó rút nó ra. Tuy nhiên nếu bóng chạm vào cán cờ hoặc người cầm cờ, bạn sẽ bị phạt.

Có thể gạt bóng ở green khách không?

Luật golf không cho phép bạn đánh bóng ở green của hố khác. Green sai được định nghĩa là bất cứ vùng putting green nào không thuộc vùng putting greem của hố đang chơi. Bạn chỉ đươc đánh từ green khác đối với green đôi hoặc green chung

Tin tức liên quan: